4 Đôi Thông Chặt Được Gì? Cách Chơi Bài Tiến Lên Hay

4 đôi thông chặt được gì? cách chơi bài tiến lên hay

4 đôi thông chặt được gì? được quan tâm nhiều khi chơi tiến lên miền Nam. Là một trò chơi thú vị và  vui nhộn, đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng cùng chiến lược với am hiểu luật chơi. Với những thắc mắc trên, thành viên có thể tăng cơ hội chiến thắng và tận hưởng niềm vui của trò chơi khi tham khảo bài viết của Qh88 sau đây.

Tiến lên miền Nam khác gì với tiến lên miền Bắc

Tiến lên miền Nam thuộc thể loại bài dân gian của Việt Nam, được diễn ra bởi hai đến bốn người tham gia..

Tiến lên miền Nam hay tiến lên miền Bắc đều thuộc những trò chơi bài dân gian của Việt Nam, sử dụng bộ bài tây 52 lá. Tuy nhiên, giữa hai trò chơi này có một số điểm khác biệt cơ bản như sau:

 • Số người chơi: Tiến lên miền Nam có thể chơi từ 2 đến 4 người, trong khi tiến lên miền Bắc chỉ chơi được 4 người.
 • Phân chia bài: Trong miền Nam, mỗi người chơi được chia 13 lá bài, trong khi miền Bắc mỗi người được chia 12 quân bài.
 • Thứ hạng bài: Thứ hạng bài trong hai trò chơi này nhìn chung tương tự nhau, nhưng có một số điểm khác biệt như sau:
 • Tứ quý 2: Trong tiến lên Nam, tứ quý 2 là cây bài cao nhất, trong khí miền Bắc tứ quý 2 chỉ có thứ hạng thấp hơn tứ quý.
Tiến lên miền Nam khác gì với tiến lên miền Bắc
Tiến lên miền Nam khác gì với tiến lên miền Bắc

Về 4 đôi thông chặt được gì sẽ không thay đổi ở hai miền. Một số điểm khác biệt chẳng hạn như:

 • Cóng: Với miền Nam, thành viên có thể đánh ra lá bài rác để tạo thành cóng. Cóng có thể được đánh ra bất cứ lúc nào. Thành viên nào đánh ra cây bài rác có thể tạo thành công sẽ được nhận tiền cược của những người chơi khác.
 • Thắng trắng: Trong tiến lên miền Nam, nếu anh em đánh hết bài trước khi có bất kỳ ai đánh ra quân bài nào. Người tham gia đó sẽ thắng trắng và được nhận tất cả tiền cược của những người khác.

4 đôi thông chặt được gì trong tiến lên miền Nam?

Vậy trong tiến lên miền Nam, 4 đôi thông chặt được gì khi chúng ta sở hữu nó. Dưới đây gồm một số trường hợp bạn nên tận dụng quân bài của mình:

 • Heo: 4 đôi thông có thể chặt được bất kỳ heo nào, không cần vòng.
 • Đôi heo: 4 đôi chặt được bất kỳ đôi heo nào.
 • Tứ quý nhỏ hơn: 4 đôi thông chặt được tứ quý nhỏ hơn, không cần đợi đến vòng.
 • Bốn đôi thông nhỏ hơn:ngoài ra còn có thể chặt được 4 đôi thông nhỏ hơn.
4 đôi thông chặt được gì trong tiến lên miền Nam?
4 đôi thông chặt được gì trong tiến lên miền Nam?

Ví dụ:

Nếu bạn đánh ra 4 đôi thông (2, 3, 4, 5), thì người tiếp theo có thể đánh ra heo bích, heo chuồng, heo cơ, heo rô, hoặc tứ quý 1, tứ quý 2, tứ quý 3, tứ quý 4. Nếu thành viên đánh ra 4 đôi thông (6, 7, 8, 9), thì người tiếp theo có thể đánh ra 4 đôi thông (2, 3, 4, 5), hoặc 4 đôi thông (10, J, Q, K).

Tuy nhiên, 4 đôi thông không thể chặt được một số thùng như:

 • Thùng phá sảnh: Thùng phá sảnh là bộ bài mạnh nhất trong tiến lên miền Nam, không có bộ bài nào có thể chặt được thùng phá sảnh.
 • Tứ quý 2: Tứ quý 2 là lá bài cao nhất trong tiến lên miền Nam, không có bộ bài nào có thể chặt được tứ quý 2.

Ngoài ra, 4 đôi thông chỉ có thể chặt được khi bạn có lượt đánh. Nếu người chơi không có lượt đánh, thì thành viên đó không thể chặt 4 đôi thông.

Những lưu ý khi chơi bài tiến lên miền Nam là gì?

Do có những điểm khác biệt về luật chơi, nên chiến thuật chơi tiến lên miền Nam với tiến lên miền Bắc cũng có những điểm khác biệt nhất định. Ví dụ, trong tiến lên miền Nam, người chơi có thể sử dụng cóng để tăng cơ hội chiến thắng, trong khi trong tiến lên miền Bắc không thể sử dụng cóng.

Những lưu ý khi chơi bài tiến lên miền Nam là gì?
Những lưu ý khi chơi bài tiến lên miền Nam là gì?

Những lưu ý khi chơi bài tiến lên miền Nam một cách chuyên nghiệp tại các sòng bạc trực tuyến:

 • Tìm hiểu luật chơi cùng thứ hạng bài: Đây là điều quan trọng nhất để có thể chơi tiến lên miền Nam. Thành viên cần hiểu rõ luật chơi để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong quá trình chơi. 
 • Xác định mục tiêu: Thành viên cần xác định mục tiêu của mình trong mỗi ván chơi. Nếu muốn giành chiến thắng, người tham gia cần có chiến thuật hợp lý. Nếu muốn chơi giải trí, bạn có thể thoải mái hơn trong cách chơi.
 • Quan sát đối thủ: Anh em cần quan sát đối thủ để nắm bắt được tình hình của họ. Nếu biết được đối thủ đang có những cây bài nào để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.
 • Cẩn thận với những lá bài rác: Anh em cần cẩn thận với những quân bài rác, vì những lá bài này có thể bị đối thủ dùng để chặt.

Kết luận

Tiến lên miền Nam là một trò chơi thú vị kèm đầy thử thách, đòi hỏi người tham gia phải có kỹ năng cùng chiến lược. Với sự hiểu biết về luật chơi với 4 đôi thông chặt được gì, bạn có thể tăng cơ hội chiến thắng và tận hưởng niềm vui của thể loại game bài này tại Qh88 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *